ĐỒ THỜ SƠN ĐỒNG Cam kết hoàn lại tiền nếu sản phẩm không đúng chất lượng đã thỏa thuận 0943 601 186

Phật giáo Hòa Hảo là gì? Đặc điểm về đạo phật giáo Hòa Hảo thuần túy

Dân tộc Việt Nam ta nổi tiếng với tín ngưỡng thờ cúng, nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt ta, bên cạnh đó còn có một nét đẹp nữa trong đời sống tín ngưỡng, là tục lệ theo đạo Phật, ở Việt Nam có rất nhiều đạo, và Phật giáo Hòa Hảo, hay còn gọi là Đạo Hảo Hòa là một trong số những tông giáo phổ biến nhất. Vậy Phật giáo Hòa Hảo là gì, đặc điểm của đạo Hòa Hảo ra sao, chúng ta hãy cùng dothotuongphat.com.vn tìm hiểu.

Xuất xứ của tông giáo Hòa Hảo

Phật giáo Hòa Hảo, hay còn gọi là đạo Hòa Hảo, là một tông phái Phật giáo do Huỳnh Phú Sổ khai lập năm 1939, lấy pháp môn Tịnh Độ tông làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia, được thọ mệnh cùng với Phật A di đàtượng phật Thích ca Mâu ni, xuống hạ giới có nhiệm vụ truyền bá cho dân chúng tư tưởng Bửu Sơn Kỳ Hương để "Chấn hưng Phật giáo, cứu độ chúng sinh khỏi sông mê, biển khổ và đưa tới chốn Tây phương cực lạc". . Theo thống kê năm 2009 có khoảng 1.433.252 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo có số tín đồ đông thứ 4 tại Việt Nam. Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt là An Giang với 936.974 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo là tỉnh có số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đông nhất cả nước chiếm 44% dân số toàn tỉnh và chiếm 65% tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong cả nước, tiếp đến là Cần Thơ (227.117 tín đồ) và Đồng Tháp (196.143 tín đồ). Hiện nay, trong thư viện của hơn 30 quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những tài liệu sách báo về đạo này. (Nguồn: wiki)

phat-giao-hoa-hao

Ảnh đại diện của phật giáo Hòa Hảo

Có thể thấy rằng Phật giáo Hòa Hảo rất phát triển, không chỉ ở Việt Nam mà đạo Hòa Hảo thuần túy còn phát triển mạnh mẽ ở các nước trên thế giới, đây có thể được coi là một phần to lớn góp thành một đời sống tâm linh đa dạng và phong phú.

Đặc điểm của Phật Giáo Hòa Hảo

 Thứ đến, Phật Giáo Hòa Hảo thực hiện cuộc cách mạng trong đạo Phật, bài trừ tất cả những tệ đoan đã làm cho chánh nghĩa Phật Giáo bị lu mờ. Trong ý hướng đó, tôn giáo nầy chủ trương bài trừ mê tín, dị đoan (đồng cốt, bóng cháng, xá mã, lầu kho, giấy tiền, vàng bạc… ), bỏ hẳn nghi lễ phiền toái (thầy lễ, thầy cúng, gỏ mõ, tụng kinh), giản dị hóa việc thờ cúng (không vẽ hình đúc tượng, chẳng cúng kiến chè xôi). Tu hành, theo Phật Giáo Hòa Hảo, chỉ cần trau giồi trí tuệ, sửa tánh răn lòng, gần lành xa ác và luôn niệm Phật chớ không cần khổ hạnh, cũng chẳng bày đặt thêm.

dac-diem-phat-giao-hoa-hao

Đặc điểm của phật giáo Hòa Hảo

Phật Giáo Hòa Hảo cải cách giáo điều đạo Phật để phù hợp với trào lưu tiến hóa. Phật Giáo Hòa Hảo không thờ cốt Phật mà chỉ thờ màu dà (tượng trưng tinh thần vô thượng của nhà Phật), đem tinh hoa Nho, Lão vào giáo pháp, lập bàn Thông Thiên, không xây dựng tháp lớn, dựng chùa, lạy thì lật ngữa bàn tay chứ không lật sấp.

Trong Phật Giáo Hòa Hảo có Phật, có Khổng, có Lão, có bản sắc Việt Nam qua phong tục tập quán, qua quan niệm Rồng Tiên … xuất hiện tại Việt Nam, ứng hợp với hoàn cảnh đương thời, nghĩa là có tinh thần Tam Giáo Đồng Nguyên và đặc tính dân tộc với quan niệm của Đông Phương về tinh thần đạo giáo.

Có thể thấy rằng, đối tượng của đạo Hòa Hảo chủ yếu là những người nông dân, bên cạnh đó Phật Giáo Hòa Hảo còn có những đặc điểm riêng biệt, giúp ta có thể dễ dàng phân biệt được đạo Hòa Hảo với rất nhiều các tông giáo khác ở Việt Nam.

dac-diem-cua-phat-giao-hoa-hao

Đặc điểm của phật giáo Hòa Hảo

Phật giáo Hòa Hảo thờ ai?

Giáo lý Phật giáo Hoà Hảo chủ trương thờ phượng đơn giản, không cầu kỳ phức tạp, trở về với nội tâm hơn là hình tướng bên ngoài, đúng với tinh thần vô vi mà Đức Phật Thích Ca đã đề xướng. 

Ngài dạy:" Chỉ thờ lạy Đức Phật, Tổ-tiên, ông bà, cha mẹ lúc còn sống và các vị anh-hùng cứu quốc. Với những kẻ khác, nên bỏ hẳn sự lạy lục người sống, cho đến Thầy mình cũng vậy, chỉ xá thôi.".

Nghi thức thờ cúng của đạo Hòa Hảo

Người tín đồ Phật giáo Hoà Hảo hành lễ mỗi ngày hai thời vào buổi sáng và buổi chiều theo nghi thức đã được chỉ dạy trong quyển thứ sáu.

phat-giao-hoa-hao-tho ai

Nghi thức thờ cúng của đạo Hòa Hảo (Ảnh minh họa)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY LÀ GÌ

Thực chất đây là một tổ chức trá hình lợi dụng tôn giáo. Cần lưu ý sự khác biệt về bản chất giữa hai tổ chức này, khi xem xét cần để ý tới cái đuôi “THUẦN TÚY”. Có thể nói, cái tổ chức mang danh “thuần túy” kia đang hoạt động trái lại với phương châm, tôn chỉ của Phật giáo Hòa Hảo chính thống. Những hoạt động của chúng là bất chính, vi phạm pháp luật.

Chính vì thế mỗi người chúng ta cần có những cái nhìn đúng đắn cũng như nhận biết chuẩn xác về các tông giáo, duy trì và phát huy giá trị văn hóa và nét đẹp truyền vốn có của các tông giáo chính thống, bài trừ các loại tông giáo lợi dụng để chống phá và phản động.

(Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo trên internet)

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186

Tin về phật giáo:

===> Lời phật dạy về lẽ sống để con người tránh tai ương

===> 14 lời phật dạy hay nhất để cuộc sống bạn tốt hơn

===> Chi tiết tên của 36 giá hầu đồng

Bình luận

VIDEO

Xưởng sản xuất nghệ nhân trân văn phú 2016

Xưởng sản xuất nghệ nhân trân văn phú 2016

(Đánh giá bài viết ?)

5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Hoa sen gỗ 30

Giá: Liên hệ

Cuốn thư 06

Giá: Liên hệ

Tủ thờ 20

Giá: Liên hệ

Tượng thích ca 33

Giá: Liên hệ