ĐỒ THỜ SƠN ĐỒNG Cam kết hoàn lại tiền nếu sản phẩm không đúng chất lượng đã thỏa thuận 0943 601 186

Tìm hiểu ý nghĩa của tượng quan thế âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

Tục lệ thờ cúng thần phật

Phong tục thờ cúng tổ tiên, thần phật được ông cha ta lập nên từ xa xưa, vừa thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên, đối với đức phật, những người luôn mang lại sự may mắn, tài lộc cho con người. Thờ phật để cầu mong hạnh phúc, an khang cho mình và cho mọi người. Cho tới nay, phong tục này được giữ gìn và phát huy rất tốt, chính vì thế ở các nơi thờ tự linh thiêng như đình, chùa, điện, miếu thường đặt những bức tượng phật quan âm, tượng mẫu, tượng hộ pháp, tượng tam thánh để đồng bào thờ phụng. Tượng phật Thiên Thủ Thiên Nhãn (Quan thế âm ngàn mắt ngàn tay) cũng được đặt phổ biến tại đình, chùa.

Tượng thiên thủ thiên nhãn 01

Tượng thiên thủ thiên nhỡn 01

Tìm hiểu ý nghĩa tượng Bồ tát quan thế âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

"Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni Kinh" là tên gọi đầy đủ của bộ kinh gọi tắt là "Thiên Thủ Thiên Nhãn Đại Bi Tâm Đà La Ni Kinh." Trong đó, "Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà La Ni" là tên riêng (biệt danh), và "Kinh" là tên chung (thông danh).

Vì sao gọi là tên riêng ? Bởi vì chỉ riêng bộ kinh này được gọi bằng tên ấy mà thôi, các kinh điển khác đều không được mang trùng tên. Ngoài ra, vì các sách ghi chép lời thuyết giảng của Đức Phật đều được gọi là kinh, cho nên chữ "Kinh" được xem là tên chung.

Bộ kinh này lấy gì để lập danh ? Lấy đầy đủ cả "Nhân, Pháp, Dụ" để lập danh. "Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát" là Nhân (người); "Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại" và "Đại Bi Tâm" là Dụ (tỷ dụ); "Đà La Ni" là Pháp. "Đà La Ni" là tiếng Phạn; Trung Hoa dịch là "Tổng Trì." Vậy, tên của bộ kinh này có đủ Nhân, Pháp, Dụ.

Trước hết xin giảng về từ ngữ "Thiên Thủ Thiên Nhãn" (ngàn tay ngàn mắt). Làm sao lại có ngàn tay, ngàn mắt ? Đó là hiện tướng oai đức thần thông, được lưu xuất từ chỗ chứng đắc của sự trì niệm Chú Đại Bi. Chúng ta không nên xem việc tu niệm Chú Đại Bi là quá dễ dàng, đơn giản ! Chú Đại Bi này cần phải có thiện căn sâu dày từ nhiều đời trước mới có thể gặp được. Nếu không có thiện căn thuộc loại thâm hậu từ đời trước thì chưa nói đến tụng niệm Chú Đại Bi, mà chỉ muốn nghe thấy ba chữ "Chú Đại Bi" cũng khó có cơ hội; cho đến tên gọi cũng khó được nghe tới, huống hồ là thấy ! Bây giờ, chúng ta không những được thấy mà còn có thể trì tụng nữa, đó là việc hết sức hy hữu; có thể nói là "trăm ngàn vạn kiếp khó tìm gặp" - dù trải qua trăm kiếp, ngàn kiếp, vạn kiếp cũng khó mà gặp được vậy. Hiện chúng ta nhờ có thiện căn chín muồi ở đời trước nên mới được nghe đến ba chữ "Chú Đại Bi," mới được tham học, trì tụng chương cú thần diệu của Chú Đại Bi, và mới có thể thuộc được Chú Đại Bi. Đó là do có thiện căn, có chủng tử khó nghĩ bàn từ đời trước nên nay mới được như thế.

Vì vậy, hôm nay chúng ta, những người đến nghe Chú Đại Bi, đều là những người có thiện căn. Quý vị thử nghĩ xem : Trên thế giới này có bao nhiêu người chưa từng được nghe đến tên Chú Đại Bi ? Trọn cả thành phố Cựu Kim Sơn này có thể có trên năm trăm người được nghe tới tên Chú Đại Bi chăng ? Tôi tin là không ! Thành phố Cựu Kim Sơn có được bao nhiêu cư dân ? Quý vị cứ theo đó mà tính thì có thể suy ra số người có thiện căn trên thế giới là bao nhiêu. Cho nên, nay chúng ta được nghe đến danh hiệu của Chú Đại Bi thì mỗi người phải sanh tâm hoan hỷ, vui mừng, phải trân quí và phải biết đó là điều khó tìm khó gặp! Không dễ gì mà gặp được Chú Đại Bi, nay gặp được rồi thì phải thật sự khắc cốt ghi tâm, chớ nên xem nhẹ mà thờ ơ bỏ qua !

Tượng thiên thủ thiên nhãn 05

Tượng thiên thủ thiên nhãn 05

Giảng giải về từ "Thiên Thủ Thiên Nhãn"

Có người nói rằng : "Phải tu pháp Đại Bi Đà La Ni thì mới đạt được ngàn tay ngàn mắt; thế nhưng "ngàn tay ngàn mắt" này dùng để làm gì ?" Và còn cho rằng : "Chúng ta mỗi người có được hai tay, hai mắt là đã tốt quá rồi. Hai tay có thể giúp ta cầm nắm đồ vật, hai mắt cho ta nhìn thấy mọi điều; thế thì còn muốn có nhiều mắt, nhiều tay như vậy để làm gì ? Xét ra, hiện chúng ta đang ở vào thời đại khoa học, nhiều tay nhiều mắt đến thế cũng chẳng ích lợi gì !" Vậy, nếu quý vị chê nhiều thì khỏi cần tu pháp Đại Bi !

Bây giờ tôi giải thích từ ngữ "Thiên Nhãn (ngàn mắt)" trước. Quý vị đều có hai con mắt, và quý vị phải mở mắt ra nhìn thì mới thấy được sự vật, nếu nhắm hai con mắt này lại thì không còn trông thấy gì nữa. Tuy nhiên, nếu quý vị có một ngàn con mắt thì có thể khiến chúng thay phiên nhau làm việc cho con mắt này nhắm lại để nghỉ ngơi, mở con mắt kia ra để nhìn ngó; quý vị thấy có vi diệu không nào ?

     Tượng thiên thủ thiên nhãn 14

Tượng thiên thủ thiên nhãn 14

"Ngàn mắt" này được gọi là "thiên nhãn chiếu kiến" (ngàn mắt chiếu soi). Con mắt phàm của chúng ta chỉ có thể nhìn thấy trong phạm vi mười hoặc hai mươi dặm; nếu quý vị dùng kính viễn vọng thì có thể thấy xa tới khoảng một trăm dặm, còn xa hơn nữa thì e rằng không đủ khả năng. Nếu quý vị có được một ngàn con mắt thì thế nào ? Trăm dặm, ngàn dặm, vạn dặm, tận hư không, khắp Pháp Giới vô số vô biên hành tinh và hệ ngân hà quý vị đều có thể thấy rõ. Bấy giờ, không cần xem vô tuyến truyền hình mà quý vị vẫn có thể biết được : "Ồ ! Hai phi hành gia đang đi trên mặt trăng !" Quý vị thấy có vi diệu hay không ? Hiện tại quý vị phải nhờ vào ti-vi mới có thể thấy được con người đặt chân lên nguyệt cầu; nhưng nếu quý vị có ngàn mắt thì khỏi phải dùng ti-vi mà vẫn thấy được rõ ràng. Chẳng những khỏi cần ti-vi mà quý vị còn khỏi cần trang bị ăng-ten hay hệ thống ra-đa, và cũng chẳng phải trả tiền nữa bớt được bao nhiêu là rắc rối ! Quý vị bảo rằng có một ngàn con mắt là không tốt ư ? Bây giờ quý vị biết đó là điều tốt rồi chứ ?

Chẳng những thế, với ngàn con mắt này, quý vị có thể từ phía trước thấy được phía sau, từ đằng sau trông rõ đằng trước. Hư Vân Lão Hòa Thượng có câu thơ rằng :

Não hậu kiến tai kình diều tử, 
Đỉnh môn cụ nhãn tróc phi hùng. 
(Sau đầu thấy má : chụp diều hâu, 
Cửa đỉnh đủ mắt : tóm gấu bay.)

(Nguồn: Sưu tầm internet)

Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường - Làng nghề Sơn Đồng với hàng trăm năm tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng bằng gỗ, tượng thờ, tượng phật Sơn Đồng, chúng tôi nhận thiết kế, tư vấn thiết kế và sản xuất đồ thờ, tượng thờ bằng gỗ theo yêu cầu của quý khách hàng. 

Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường - làng nghề Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội chính là địa chỉ uy tín và tin cậy của khách hàng trên cả nước, khách hàng có thể tham khảo, cũng như được tư vấn cực kỳ kỹ lưỡng về những sản phẩm chúng tôi cung cấp, đặc biệt công ty có thể tới tận nơi để tham khảo và tư vấn mẫu mã đồ thờ, chất liệu gỗ cũng như yếu tố phong thủy để quý khách có thể mua được những món đồ thờ bằng gỗ, những mẫu bàn thờ đẹp nhất, đón tài lộc cho gia chủ. Nổi tiếng với cơ sở có nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý nhất thị trường, thái độ phục vụ nhiệt tình, chế độ cho khách hàng tốt, cho nên chúng tôi luôn nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng trên khắp cả nước như Hà Nội Hải PhòngPhú Thọ, Đà Nẵng, Sài Gòn, Vĩnh Long...

Xem thêm:

======> Giới thiệu những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại dùng cho gia đình

======> Bàn thờ gỗ | Tủ thờ | Sập thờ gụ |Mẫu bàn thờ gia tiên bằng gỗ đẹp

Các sản phẩm tượng thờ, tượng phật mà chúng tôi đang cung cấp:

 Cam kết chất lượng và dịch vụ của chúng tôi:

  1. Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
  2. Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau khách hàng được kiểm tra mộc trước khi sơn
  3. Chạm khắc tinh xảo.
  4. Thời gian đúng hẹn.
  5. Bảo hành:10 năm, bảo trì trọn đời
  6. Giá tốt nhất
  7. Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.

Địa chỉ cho khách hàng liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186 

Bình luận

VIDEO

Xưởng sản xuất nghệ nhân trân văn phú 2016

Xưởng sản xuất nghệ nhân trân văn phú 2016

(Đánh giá bài viết ?)

5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Hoa sen gỗ 30

Giá: Liên hệ

Tòa cửu long 07

Giá: Liên hệ

Tượng a di đà 03

Giá: Liên hệ