ĐỒ THỜ SƠN ĐỒNG Cam kết hoàn lại tiền nếu sản phẩm không đúng chất lượng đã thỏa thuận 0943 601 186

Văn khấn lễ động thổ | Những điều bạn cần lưu ý khi làm lễ động thổ

Văn khấn là một đoạn văn mà gia chủ thường đọc lên vào mỗi dịp thờ cúng như lễ, tết hoặc ngày giỗ. Văn khấn cũng cần phải đọc tương đối đúng và chuẩn, như vậy việc thờ cúng mới được vẹn toàn, nhất là trong những công việc quan trọng như động thổ làm nhà. Vậy văn khấn lễ động thổ làm nhà như thế nào mới đúng, đồ thờ cúng cho lễ động thổ gồm những gì và cần lưu ý những gì khi làm lễ động thổ? Cùng dothotuongphat.com.vn tìm hiểu chi tiết nhé.

le-dong-tho-xay-nha

Lễ động thổ xây nhà (Ảnh minh họa)

Lê động thổ là gì?

Động thổ nói chung chính là việc tác động vào phần đất như xây, xúc hay đào bới...Khi xây nhà cũng cần phải đào đất làm móng, công việc đó là động thổ. Theo tín ngưỡng thì phần đất do thổ địa cai quản, cho nên khi muốn xây dựng hay làm gì đó để phải xin phép Thổ Công, làm lễ động thổ để thông báo và xin phép thần phật.

Lễ động thổ cần chuẩn bị những gì

Lễ động thổ cần chuẩn bị đồ thờ gì?

Sau khi chọn được ngày, giờ, tháng năm đẹp thì gia chủ chuẩn bị sắm lễ động thổ. Nên nhớ chuẩn bị đồ lễ cúng trên một chiếc mâm nhỏ làm một mâm lễ cúng đông thổ xây nhà. Nếu động thổ để đào móng nhà hay xưởng: đặt mâm lễ lên một cái bàn con hoặc ghế cao giữa khu đất (vị trí tương đối bằng phẳng) mà sẽ được đào móng. Gia chủ vái tám hướng rồi quay về mâm lễ khấn. Mâm cỗ phổ biến gồm có rượu, hoa quả, gà hoặc là thủ lơn sẽ là tỏ ý thành kính với thần linh. Sau đó tiến hành cúng khấn và hóa vàng.

Lúc này chủ nhà hóa tiền vàng, đồ hàng mã, rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát cuốc đầu tiền vào chỗ đào móng, trình với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Sau đó thợ đào mới bắt đầu thực hiện các công việc xây cất nhà cửa.

le-cung-dong-tho-xay-nha

Đồ cúng cho lễ động thổ (Ảnh minh họa)

Văn cúng lễ động thổ chuẩn nhất

Tương tự như những bài văn cúng khác, văn khấn lễ động thổ cho việc xây dựng cũng cần phải thật chuẩn và phù hợp, có như vậy lễ cúng mới được vẹn toàn. Sau đây dothotuongphat.com.vn xin được chia sẻ bài văn khấn được sử dụng phổ biến và được các chuyên gia đánh giá là chuẩn xác và phù hợp phong thủy nhất.

Gia chủ có thể đọc bài văn khấn như sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy Quan Đương niên.
- Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con /à:…………….
Ngụ tại:……………………
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

van-khan-dong-tho

Văn khấn lễ động thổ (Ảnh minh họa)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tập tục từng nơi, từng vùng miền và bối cảnh khác nhau mà áp dụng. Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm ở trên các trang báo hoặc tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia về thờ cúng, phong thủy, hoặc thầy cúng để có thể áp dụng cho gia đình.

Tham khảo thêm: Bài văn khấn mùng 1 tết Nguyên Đán chuẩn và chi tiết

Đồ thờ phục vụ thờ cúng:

Quý khách hàng có nhu cầu mua sắm các sản phẩm đồ thờ để phục vụ thờ cúng gia tiên hoặc các nơi thờ tự linh thiêng khác vui lòng liên hệ:

Địa chỉ cho khách hàng liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ tượng phật sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186 

Tin bạn quan tâm:

===> Phổ hiền bồ tát | Sự tích phật bồ tát phổ hiền | Tượng phổ hiền

===> Địa tạng vương bồ tát | Tìm hiểu thêm về đức tượng địa tạng vương

===> Phật giáo Hòa Hảo là gì? Đặc điểm về đạo phật giáo Hòa Hảo thuần túy

Bình luận

VIDEO

Xưởng sản xuất nghệ nhân trân văn phú 2016

Xưởng sản xuất nghệ nhân trân văn phú 2016

(Đánh giá bài viết ?)

5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Hoa sen gỗ 30

Giá: Liên hệ

Cuốn thư 06

Giá: Liên hệ

Tủ thờ 20

Giá: Liên hệ

Tượng thích ca 33

Giá: Liên hệ