Bài văn khấn mùng 1 và ngày rằm hàng tháng chuẩn nhất

Phong tục thờ cúng ngày mùng 1 và rằm hàng tháng

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp trong đời sống tâm linh của dân tộc Việt, chúng ta thờ tổ tiên và thần linh vào các dịp giỗ, ngày lễ hay ngày tết , ngày rằm và ngày mùng 1 hàng tháng là một trong những ngày đó. Cùng dothotuongphat.com.vn tìm hiểu về văn cúng mùng 1 và ngày rằm hàng tháng chuẩn và chi tiết nhất để có thể thờ cúng gia tiên.

Kết quả hình ảnh cho cúng mùng một và ngày rằm hàng tháng

Lễ cúng mùng một và ngày rằm hàng tháng (Ảnh minh họa)

Lễ cúng mùng 1 và ngày rằm hàng tháng

Về ngày mùng một hàng tháng thì được nhân dân ta gọi là ngày Sóc. Ngày “Sóc” là ngày khởi đầu của một tháng, người ta làm lễ thờ cúng vào ngày mùng một là để cầu mong cho một tháng mới xuôn sẻ bình an, còn ngày rằm là ngày 15 hàng tháng, tương truyền là ngày “Vọng”, ngày này, mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau; soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch; đẩy lùi được mọi đen tối vẩn đục trong lòng. Có thể thây đây là hai ngày quan trọng trong tháng nên nhân dân ta có tục lệ làm mâm cơm cúng, đọc văn khấn để cầu cả tháng bình án cho gia đình.

Chi tiết về cách chuẩn bị lễ cúng và văn cúng

Mâm cúng ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng cần những gì?

Chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy đủ và đúng theo phong tục để thờ gia tiên và thần linh vào hai ngày này cũng quan trọng, mâm cúng không cần quá cầu kỳ, nhưng cần đầy đủ và quan trọng là để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với gia tiên. Lễ vật thờ cúng bao gồm như sau:

– Hương hoa

– Trầu rượu

– Nước

– Hoa quả.

Ngoài ra các gia đình có thể làm cơm bằng thịt gà, thịt lợn và các món mặn đơn giản, không cần cầu kỳ.

Thắp mấy nén hương trên bàn thờ gia tiên vào ngày mùng 1?

Thắp hương là một trong những công việc không thể thiếu trong mỗi khi gia chủ làm lễ cúng, nén hương thể hiện lòng tôn kính của gia chủ, thắp hương lên bàn thờ được coi là việc cung kính để gọi tổ tiên và thần linh về gia đình thụ lộc cúng. Chính vì vậy thắp hương cũng cần phải được lưu ý.

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương. Tuy nhiên, tùy không gian thờ cúng, nếu nhà chật, các chuyên gia phong thủy khuyên nên thắp 1 nén hương để khói hương không gây độc và phòng tránh hỏa hoạn.

Ý nghĩa của việc thắp các nén hương (nhang) theo quan niệm dân gian như sau:

– Thắp 1 nén nhang: Thắp một nén hương, ngụ ý bình an.

– Thắp 3 nén nhang: Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

– Thắp 5 nén nhang: Năm nén hương là cách mà các thầy pháp dự báo hung cát cho người khác hoặc mời gọi thần linh.

– Thắp 7 nén nhang: Bảy nén hương dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không đến bất đắc dĩ không nên dùng hương này.

– Thắp 9 nén nhang: Đây là hương tín hiệu cầu cứu, nếu như bất đắc dĩ, không còn nơi nào cầu giúp đỡ, nhân lực không thể cứu vãn, hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế và Thập điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn.

Văn cúng ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng cũng là một phần quan trọng, văn cúng là nội dung để truyền thông điệp cầu chúc của mình tới tổ tiên và thần linh. Vậy bài văn khấn vào hai ngày này như thế nào cho đúng và chuẩn xác nhất, cùng dothotuongphat.com.vn tham khảo nhé.

Văn cúng được chia thành hai phần, một phần là văn cúng gia tiên và một phần là văn cúng thần linh. Sau đây là hai bài văn cúng chi tiết và được sử dụng phổ biến nhất:

VĂN KHẤN MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM CÚNG THỔ CÔNG VÀ CÁC VỊ THẦN

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………
Ngụ tại: ………………………………
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

VĂN KHẤN MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM CÚNG GIA TIÊN

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………
Ngụ tại: ………………………………..
Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Trên đây là toàn bộ chi tiết toàn bộ chi tiết các phần của lễ cúng ngày rằm và ngày mùng 1 mà cơ sở dothotuongphat.com.vn đã chia sẻ. Từ cách chuẩn bị lễ vật cúng, cách thắp hương cũng như văn khấn ngày mùng 1 cho gia tiên cũng như thần linh. Bài viết mang tính chất tham khảo, cho nên các gia chủ có thể tham khảo thêm ở các trang báo hoặc các chuyên gia để hiểu rõ hơn.

Quý khách có nhu cầu mua sắm các sản phẩm đồ thờ cúng bằng gỗ mít để phục vụ thờ cúng tư gia hay không gian nhà thờ họ có thể liên hệ với chúng tôi.

Địa chỉ cho khách hàng liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *