Hướng dẫn cắm hoa thờ cúng hợp phong thủy, cắm hoa bàn thờ tổ tiên

Cắm hoa để dâng lên bàn thờ thờ cúng tổ tiên, thần phật chính là một trong những nét đẹp trong đời sống tâm linh, đã trở thành thói quen và thành phong tục tập quán của đồng bào ta. Tuy nhiên vẫn còn nhiều gia chủ vẫn chưa có kinh nghiệm về cách cắm hoa để bàn thờ vào dịp lễ, tết, để bàn thờ phật, những loài hoa nào nên để thờ cúng và những loài hoa kiêng kỵ đặt trên bàn thờ?… Dothotuongphat.com.vn sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm có thể vận dụng.

Ý nghĩa của dâng hoa thờ cúng

Cắm hoa bàn thờ tổ tiên có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều. Điều này thể hiện sự hiếu kính
Đối với các phật tử, hoa là nhân, sau đó là kết quả. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.
Xưa đĩa hoa cúng có nhiều bông hoa các loại (bông huệ trắng muốt thơm ngát, bông ngọc lan thơm nồng, nhánh hoàng lan thơm mềm mại, nhánh hoa sói, bông hoa cúc, đóa thược dược)… tùy theo mùa. Hoa rất thơm, cúng xong các mẹ thường để khô, đến lần cúng sau mới thay hoa mới.

Những loại hoa nào nên sử dụng thờ cúng

Hoa dâng cúng nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp. Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là cúc, hồng, sen, huệ… Nhiều loài hoa, nhưng chỉ có một số loại dùng để thờ cúng như hoa hồng, hoa huệ dùng để dâng cúng, còn hoa nhài chỉ để chơi và tẩm ướp trà.

Một số loại hoa khác cũng được sử dụng phổ biến để dâng lên bàn thờ như hoa lay ơn, hoa đào, hoa mai hoặc hoa đồng tiền đều rất đẹp

Những loại hoa kiêng kỵ thờ cúng

Có nhiều loại hoa cũng không nên sử dụng để dâng lên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật, đó chính là các loại hoa có ý nghĩa không tốt, hoặc là cái tên không phù hợp. Các bạn lưu ý không nên thờ các loại hoa sau: Hoa ly, hoa đại, hoa sứ, hoa nhài, hoa dâm bụt hay hoa xuyến chi, hoa phù dung và hoa cúc áo. Đặc biệt nhất là không nên thờ cúng hoa giả, bởi lý do đơn giản, tuy không có điều gì bất kính nhưng theo quan niệm là thờ hoa giả tức là tâm niệm không thành kính, tâm không thật.

Cách cắm hoa đẹp và phù hợp phong thủy nhất

Có nhiều bạn vẫn chưa có kinh nghiệm và luôn thắc mắc làm sao cắm hoa đẹp và tươi lâu, cũng như phù hợp với phong thủy gia đình. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách cắm hoa dâng lên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ phật. Tùy từng loại hoa có cách cắm khác nhau, cách cắm hoa lay ơn, cắm hoa cúc hay hoa ly đều có điểm khác nhau, các bạn có thể tham khảo thêm.

Cách cắm hoa khi đặt trên bàn thờ Phật:

Hoa lễ Phật, ngoài mẫu đơn là loài hoa được lựa chọn nhiều nhất, thì nên chọn hoa có màu đỏ và màu vàng – là những màu tượng trưng cho nhà Phật như cúc vàng, hồng đỏ, hoa sen hay hoa ngâu. Khi chọn hoa ta nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Khi dâng hoa cúng Phật, chúng ta không nên kết hợp nhiều loại hoa, nhiều màu sắc vì như vậy sẽ giảm mất sự thanh thoát, tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên:

Loại hoa thường được chọn nhiều nhất để cúng gia tiên là hoa huệ ta màu trắng. Ngoài ra các loại hoa cúc vàng và hoa hồng đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để cắm trên mọi bàn thờ. Chúng ta cần hiểu được ý nghĩa của những loại hoa dâng cúng trên bàn thờ, cũng như nên tùy vào vùng miền mà linh hoạt trong việc chọn hoa. Việc này không quá khắt khe nhưng cũng không nên quá thoải mái. Nên chọn hoa thơm, hoa có tên đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.

Những lưu ý trong cách cắm hoa để bàn thờ

– Linh hoạt: Không nên quá cứng nhắc trong việc chọn hoa bởi nó còn tùy thuộc vào điều kiện đất và khí hậu của từng vùng miền. Điều quan trọng hơn cả vẫn là thành tâm của mỗi người.

– Tiết chế: Trong một bình hoa, không nên cắm quá nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau vì điều đó sẽ làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa của hoa.

– Cân đối: Theo tín ngưỡng dân gian thì sự cân đối là điều vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên ngay cả với cách cắm hoa để bàn thờ cũng cần quan tâm đến sự cân đối. Không thể đặt một lọ hoa quá to trên một bàn thờ khiến che hết cả các đồ thờ cúng khác được đặt trên đó.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Xu hướng sử dụng hoa sen gỗ để thờ cúng

Hoa sen gỗ là một trong những sản phẩm đồ thờ cúng bằng gỗ của công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường. Dựa trên nhu cầu mua hoa sen gỗ dâng lên bàn thờ gia tiên của đồng bào, chúng tôi đã và đang sản xuất rất nhiều mẫu hoa sen gỗ đẹp và chất lượng để phục vụ quý khách. Hoa sen được trạm khắc tỉ mỉ bằng gỗ mít, gỗ dổi hoặc vàng tâm, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách, mang lại vẻ tôn nghiêm và linh thiêng cho không gian thờ. Quý khách hàng có thể tham khảo các mẫu hoa sen thờ sau:

Ngoài sản phẩm hoa sen thờ thì công ty chúng tôi còn sản xuất và nhận đặt sản xuất tất các các sản phẩm đồ thờ khác, các mẫu đồ thờ cúng bằng gỗ của chúng tôi được sản xuất theo một quy trình hoàn toàn thủ công và tỉ mỉ, sắc sảo trong từng chi tiết nhỏ nhất. Chính vì thế chất lượng là điều mà khách hàng luôn đánh giá rất cao cho sản phẩm của công ty.

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *