Quy trình điêu khắc tượng thờ của nghệ nhân Sơn Đồng

Tượng tam tòa thánh mẫu 01

Quy trình điêu khắc tượng thờ của nghệ nhân sơn đồng

Trong quá trình lịch sử và hình thành các nét tôn giáo đạo phật đã du nhập vào nước ta hàng nghàn năm và trở thành nét văn hóa tâm linh của người việt cổ từ xa xưa. Đạo phật du nhập đã tạo nên một tôn giáo được đại đa số người dân tôn thờ. Để thể hiện được nét tôn nghiêm cũng như để miêu tả một cách cụ thể tượng phật đã trở thành một nhân chứng của sự du nhập của đạo phật. Để có thể miêu tả cụ thể nét tín ngưỡng về tôn giáo thì những bức tượng thờ đã trở nên cần thiết. Quy trình điêu khắc tượng thờ được các nghệ nhân tài hoa thể hiện qua những bàn tay khéo léo khiến cho tín ngưỡng đạo phật càng trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Đối với tượng phật mà nói đó là cả một quá trình bào mòn của thời gian do sự miêu tả thông qua những cốt truyện đi kèm với tín ngưỡng phật giáo mà con người đã phác thảo và dưới những bàn tay khéo léo đầy tính nghệ thuật mà đã tạo nên những bức tượng giờ đây trở thành nét văn hóa tôn giáo đa rạng. khắp nơi trên đất nước từ miền bắc tới miền trung và cuối cùng là vùng nam bộ tượng phật được hình thành mạnh mẽ dưới bàn tay của con người.

tượng bà chúa sơn trang 01

Tượng bà chúa sơn trang 01

Tượng thờ nét văn hóa của người việt cổ.

Dưới sự hình thành của phật giáo thì trước đó nhân dân ta đặc biệt là người việt xưa đã có những tín ngưỡng riêng. Về sau này khi sự du nhập của phật giáo một cách mạnh mẽ mà tượng thờ dần trở thành một bản sắc riêng. Do sự hình thành của những nét văn hóa cũ và những nét văn hóa mới mà tượng thờ đã dần trở nên phổ biến hơn. Trong số những tượng thờ dần xuất hiện do những bàn tay nghệ nhân thì từ đó mà đồ thờ cúng cũng từ đây mà dần trở nên được sử dụng rộng rãi đặc biệt là trở nên phổ biến hơn trước rất nhiều. Đa số người dân đã dần có thói quen sử dụng tượng thờ để trang trí cũng như coi đó là một nét văn hóa chung.

tượng ông hoàng mười 01

Tượng ông hoàng mười 01

Đầu tiên là sự hình thành của những tượng thờ bằng đá xuất hiện dưới những triều đại cũ như lý trần và dần về sau này khi trải qua những quá trình lịch sử lâu dài mà xuất hiện những mẫu tượng thờ cũng như tượng phật bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Mãi về sau này thay bằng những mẫu tượng thờ bằng đá con người đã biết sử dụng những chất liệu như đồng để miêu tả tượng thờ về sau và dần dần tượng thờ mỗi lúc lại trở nên phổ biến hơn trước rất nhiều.

Tượng Phật Bà Quan Âm thiên thủ thiên nhãn chùa Bút Tháp (Thuận Thành, Bắc Ninh)

Pho tượng được coi là kiệt tác nghệ thuật bậc nhất trong nghệ thuật tạc tượng Việt Nam là pho Phật Bà Quan Âm thiên thủ thiên nhãn của chùa Bút Tháp (Thuận Thành, Bắc Ninh) do nhà điêu khắc họ Trương tạc năm 1656. Tượng cao 3,7m, vành hào quang rộng 2,1m và bệ tượng dày 1,15m. Phật được tạc trong dáng nữ giới với khuôn mặt đôn hậu, điềm tĩnh siêu thoát, chứa đựng nhiều ẩn ngữ, triết lý sâu sa. Từ khuôn mặt nhìn chính diện ở hai bên có hai khuôn mặt nữa (thể hiện tam thế), trên mũ có ba tầng đầu với 8 khuôn mặt khác nhau (ba tầng trời) và trên đỉnh có một pho tượng A Di Đà (niết bàn). Ngoài những pho tượng như phật bà quan âm mà những mẫu đồ thờ được thiết kế cũng khá công phu như hoành phi câu đối tại chùa thuận thành bắc ninh. Ngoài hai đôi tay chính chắp trước ngực theo kiểu “liên hoa hợp chưởng” và được đặt trên đùi theo kiểu “thiền định”, còn có 40 cánh tay lớn nằm ở hai bên. Đằng sau lưng Phật có 958 cánh tay nhỏ, được sắp xếp theo những vòng tròn đồng tâm và đặt so le nhau ở từng lớp, tạo thành những vòng hào quang cho tượng. Trong lòng mỗi bàn tay của tượng đều chạm một con mắt, tạo ra ý nghĩa kép, những cánh tay vừa tỏa hào quang độ lượng của Phật, nhìn thấu cõi nhân gian, vừa tượng trưng cho những bàn tay dang ra cứu vớt mọi nỗi thống khổ. Với nghìn con mắt và nghìn bàn tay, Phật Bà như nhìn thấu vũ trụ, vươn tới những cõi xa xăm để cứu giúp chúng sinh. Phật Bà ngồi hành đạo trong tư thế thư thái ung dung, vạt áo cà sa rủ mềm xuống bệ, cơ hồ như phủ lên muôn loài, thuần phục Tràng Ba Long Vương dữ tợn đội tòa sen đưa Phật Bà vượt qua biển. Trên tượng có ghi: “Tuế thứ Bính Thân niên, thu nguyệt, cốc nhật doanh tạo. Nam Đông Giao, Thọ Nam – Trương tiên sinh phụng khắc”. Đây là bức tượng duy nhất trong hệ thống tượng cổ Việt Nam có ghi niên đại năm tạc, tên người tạc.

tượng tam tòa thánh mẫu 05

Tượng tam tòa thánh mẫu 05

Đây được coi là một trong những bức tượng thờ được đánh giá là tượng thờ đứng đầu trong tất cả những mẫu tượng thờ và đây được coi là nguyên mẫu về sau để những nghệ nhân có thể dựa vào và sản xuất tiếp những mẫu tượng thờ khác. Tượng thờ phật bà quan âm đã trở thành một mẫu quy chuẩn để cho những làng nghề truyền thống có thể dựa vào đây để sáng tạo cũng như chế tác và có thể lấy đây làm mẫu thiết kế những pho tượng thờ to hơn đẹp mắt hơn. Bức tượng này đã trải qua một quá trình vô cùng tỉ mỉ và khéo léo để có thể hoàn thành và được thực hiện trên những bàn tay hàng đầu của nghệ nhân làng nghề sơn đồng với thời gian thực hiện khá dài lên tới vài năm mới có thể hình thành được bức tượng phật bà quan âm này.

Nghệ nhân truyền thống của làng nghề tượng thờ sơn đồng.

Việc tạo nên một bức tượng thờ là cả một quá trình lâu dài và phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau và yêu cầu hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Mỗi pho tượng thờ thiết kế phải dựa trên những quy chuẩn nhất định và phải tuân theo những chỉ định riêng. Nếu có bất cứ sai sót gì xảy ra có thể phải hủy mất mẫu tượng thờ đang điêu khắc. Mỗi nghệ nhân của làng nghề truyền thống sơn đồng khi tác tượng phật hay tượng thờ đều là những nghệ nhân có tay nghề cao phải trải qua rất nhiều quá trình học tập trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong nghề mới có thể điêu khắc hay thiết kế những mẫu tượng thờ cho những công trình lớn.

Tượng thờ nói chung đều được thiết kế cơ bản và theo quy trình chuẩn mực nhưng ngoài ra sơn đồng còn là nơi chuyên thiết kế và sản xuất những mẫu đồ thờ cúng cho những công trình lớn cụ thể trong đó có những mẫu như hoành phi câu đối và rất nhiều mẫu đồ thờ khác. Giờ đây khi tượng thờ sơn đồng đã trở thành một trong những mẫu tượng thờ bắt mắt nhất và được đánh giá cao thì cũng là lúc mà thương hiệu của làng nghề truyền thống sơn đồng càng lúc càng mạnh hơn rất nhiều. Có thể trở thành làng nghề đầu tiên cũng như giờ đây là làng nghề có số lượng tượng thờ rất nhiều khiến cho sơn đồng càng lúc càng phổ biến hơn.

Mục đích của tượng thờ cũng là cầu mong mang lại những điều may mắn và đó chính là nguyên nhân khiến cho nét văn hóa thờ cúng cũng như sử dụng tượng thờ của chúng ta càng lúc càng tăng mạnh làm cho việc sản xuất đồ thờ cúng và tượng thờ mỗi lúc một nhiều hơn. Mẫu mã tượng thờ càng lúc càng được sản xuất nhiều hơn và đa rạng hơn rất nhiều. Sơn đồng đã trở thành cái lôi của những bức tượng phật và là nơi thúc đây sự phát triển vượt bậc của tôn giáo. Thúc đẩy sự hình thành của phật giáo một tín ngưỡng của người việt cổ xưa cho tới bây giờ.

tượng ngũ vị tôn ông 06

Tượng ngũ vị tôn ông 06

Tượng vua cha ngọc hoàng 01

Tượng vua cha ngọc hoàng 01

tượng mẫu thượng ngàn 01

Tượng mẫu thượng ngàn 01

tuong-ong-hoang-bay-11

Tượng ông hoàng bảy 11

tuong-ong-hoang-bo-04

Tượng ông hoàng bơ 04

 

Địa chỉ cho khách hàng liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ tượng phật sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *