Sự khac nhau giữa tượng phật thích ca và tượng phật a di đà

Tượng phật a di đà 22

Sự khác nhau giữa tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà

Làng nghề sơn đồng địa điểm không chỉ sản xuất sản phẩm đồ thờ tượng phật mà đây chính là nơi để có thể tìm hiểu cũng như cung cấp thông tin về kiến thức phật pháp. Chúng tôi không chỉ mang tới những sản phẩm tượng phật mà chúng tôi còn chia sẻ cũng như cung cấp cho mọi người thông tin về phật pháp. Sau bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ và cung cấp thông tin về sự khác nhau giữa tượng phật thích catượng phật a di đà để mọi người cùng tham khảo.

Câu hỏi mà nhiều người cũng như những tăng li phật tử đều muốn giải thích: Kính bạch thầy, xin thầy chỉ cho chúng con, giữa hình tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà khác nhau ở điểm nào?

Câu trả lời sẽ được giải đáp: Sự khác biệt giữa hai tôn tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà qua một vài đặc điểm của biểu tướng như sau:

Trong thế giới phật pháp thì Phật Thích Ca thường trong các chùa Phật giáo Bắc tông (Đại Thừa) đều thờ Ngài ở chính giữa chính điện. Nên gọi Ngài là đấng Trung Tôn, vì Ngài là vị Giáo chủ cõi Ta bà này. Ngài thường giữ vị trí quan trọng trong mỗi ngôi chùa phật giáo.

tượng phật thích ca mâu ni 01

Tượng thích ca mâu ni 01

tượng phật thích ca mâu ni 08

Tượng thích ca mâu ni 08

 

Nói đến phật thích ca không thể không nhắc tới hình tượng Ngài không nhất thiết phải giống người Ấn Độ, vì theo quan niệm Phật giáo Bắc tông, nhất là Thiền tông cho rằng, mỗi người đều có ông Phật (Phật tính) nên người nước nào tạc tượng giống người nước đó. Từ nét mặt cho đến hình tướng. Nên hình tượng thờ trong các chùa không nhất thiết phải giống nhau. Đó là xét trên đại thể, còn các chi tiết thì tương đối giống nhau. Trong sự phát triển của đạo phật càng lúc càng mở rộng thì phật thích ca đã được phổ biến và được truyền bá rộng rãi hơn và mọi người hầu hết đã hiểu được.

Hình tượng như ngồi trên tòa sen, hai bàn tay bắt ấn Tam muội, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư, và mặc cà sa. Đó là một vài nét biểu tướng của Phật Thích Ca. Ngoài ra, các chùa còn có thờ tôn tượng Đức Phật Thích Ca sơ sinh tay chỉ thiên tay chỉ địa.

Tượng phật a di đà 02

Tượng phật a di đà 02

Tượng phật a di đà 13

Tượng phật a di đà 13

 

Sự truyền lại của phật giáo cho tới ngày hôm này để nói về Tôn tượng đức Phật Di Đà, thông thường, có hai tượng mà chúng ta thường thấy: Tượng Ngài ngồi kiết già trên tòa sen, tay kiết định ấn, tương tự Phật Thích Ca và tượng đứng trên hoa sen lơ lửng trong hư không, bên dưới là bể cả sóng nổi lên rất cao, mắt Ngài nhìn xuống, tay trái bắt ấn cam lồ và đưa lên ngang vai, tay mặt duỗi xuống như sẵn sàng chờ đợi cứu vớt những chúng sinh đang đắm chìm trong bể khổ. Tượng này gọi là tượng Di Đà phóng quang. Tượng di đà cũng thương được miêu tả và điêu khắc ngồi trên đài sen.

Về tượng đứng, thường bên cạnh Ngài có hai vị đại Bồ tát Quán Âm và Thế Chí. Bồ tát Quán Âm thì đứng bên tay trái và Bồ tát Thế Chí đứng bên tay phải của Ngài. Đây gọi là tượng Tam Thánh. Về tượng này, thì rất dễ phân biệt khác với tượng Phật Thích Ca.

Còn về tượng ngồi, ta nên lưu ý sự khác biệt giữa hai tôn tượng như sau:

Tượng Phật Thích Ca không bao giờ duỗi một cánh tay.

Tượng Phật Thích Ca thường đắp y choàng qua cổ không có đắp y khoát vuông để trống trước ngực có chữ vạn. Ngược lại, tượng Phật Di Đà có đôi khi người ta tạc tượng Ngài ngồi tư thế kiết già và duỗi xoè bàn tay mặt. Y khoát cổ vuông và trước ngực có chữ vạn. Đó là hai nét chính khác với tượng Phật Thích Ca.

Muốn tìm hiểu về tượng phật cũng như đồ thờ cúng phật pháp xin mời mọi người hãy nghé thăm những cơ sở sản xuất chuyên về đồ thờ tượng phật như làng nghề sơn đồng chúng tôi để có thể biết thêm những thông tin cũng như những kiến thức về phật pháp nhiều hơn. Tìm đến làng nghề chúng tôi qua địa chỉ sau:

Địa chỉ cho khách hàng liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ tượng phật sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *