Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt Nam

Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt Nam

Từ xa xưa, tín ngưỡng thờ cúng đã trở thành phong tục tập quán và là nét đẹp trong đời sống tâm linh của dân tộc Việt Nam ta. Thờ cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên những người đã khuất trong gia đình, thờ cúng những vị thần theo quan niệm là mang lại hạnh phúc và tài lộc cho mọi nhà, thờ tượng thần, tượng phật cũng là xu hướng của hầu hết gia đình.

Hình ảnh có liên quan

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên (Ảnh minh họa)

Đôi nét về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam

Có rất nhiều cách thờ cúng gia tiên, thờ cúng vào nhiều dịp như lễ tết và các ngày quan trọng khác trong năm. Thờ cúng trong gia đình bao gồm thờ tổ tiên như ông bà ông vải, những người có công sinh thành trong gia đình, những người không may qua đời cũng được thờ để thể hiện lòng tưởng nhớ, sự biết ơn đối với tổ tiên, vì theo quan niệm của dân tộc ta thì những người đã mất trong gia đình vẫn luôn ở bên cạnh để phù hộ cho những thành viên trong gia đình. Vào ngày lễ tết, ngày giỗ, người ta thường thực hiện nghi thức thờ cúng tổ tiên để có thể gọi hồn những người đã mất về ăn uống với các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu tín ngưỡng thờ cúng của một số dân tộc

Văn hóa thờ cúng của người Tày

Đến mọi nhà của người Tày trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đều thấy bàn thờ gia tiên được đặt ngay gian giữa nhìn ra cửa chính thuộc phần trên của nhà, ở khoảng chính giữa của hai cột chính nóc nhà và được phân cách bằng tấm vách nơi đặt bàn thờ. Trên bàn thờ đặt bát nhang, bài vị, lư hương và những đồ cúng tế khác. Trên tấm liếp đằng sau bàn thờ được dán giấy đỏ, trên đó viết chữ Nôm Tày về dòng họ được thờ cúng. Trên bàn thờ thường đặt 3 bát hương chính (có nơi 5 bát hương), bát giữa kê cao hơn hai bát bên cạnh. Người Tày thường thắp hương vào ngày Tết Nguyên đán, Rằm tháng Bảy, ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch, ngày 5 tháng Năm âm lịch, ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, ngày cưới, ngày thượng thọ.

Kết quả hình ảnh cho bàn thờ người tày

Bàn thờ của người tày (Ảnh minh họa)

Văn hóa thờ cúng của người Nùng

Bàn thờ của người Nùng có nhiều điểm tương đồng với người Tày. Nhưng nếu trong nhà có người làm tào, pụt, then… thì trên bàn thờ có dán một tờ giấy điều to viết chữ Hán người ta gọi là “sớ phi ham”. Ngoài những ngày thờ cúng tổ tiên thường xuyên trong năm, tại một số nơi, người Nùng còn có phong tục sửa bàn thờ tổ tiên cứ ba năm một lần vào tháng Giêng âm lịch. Thủ tục sửa bàn thờ khá cầu kỳ: Đến nhà thầy tào hoặc bụt xem ngày lành tháng tốt và mời thầy về làm lễ, đọc lời cầu phúc cho gia đình; bàn thờ được vệ sinh sạch sẽ và thay toàn bộ các đồ cũ bày trên bàn thờ. Đây cũng là nét đẹp riêng trong tín ngưỡng thờ cúng gia tiên của người Nùng, một nét độc đáo không giống với các dân tộc khác, rất độc đáo những vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của nghi thức thờ cúng tổ tiên truyền thống.

Hình ảnh có liên quan

Bàn thờ gia tiên của người Nùng (Ảnh minh họa)

Tìm hiểu tục lệ thờ cúng gia tiên của người Mông

Người Mông ở Cao Bằng không lập bàn thờ cúng tổ tiên nhưng vẫn thắp hương tưởng nhớ ở gian chính giữa nhà. Khi thắp hương phải cắm vào chỗ dán giấy trên ván vách. Việc thắp hương tưởng nhớ tổ tiên của người Mông thường được quy định vào các ngày hằng năm: Mùng 1 tháng Giêng, mùng 5 tháng Ba âm lịch, mùng 5 tháng Năm âm lịch, ngày 15 tháng Bảy âm lịch, ngày mùng 5 tháng Chín âm lịch, 30 tháng Chạp âm lịch. Đồ để cúng là một con gà, miếng thịt lợn luộc. Sau đó, thắp hương và cắm vào chỗ dán giấy, đồng thời, rót rượu vào chén được làm bằng ống trúc, tiếp theo mời cơm bằng chõ (mà phèo).

Hình ảnh có liên quan

Tín ngưỡng thờ gia tiên của người Mông (Ảnh minh họa)

Cách lập bàn thờ và thờ cúng của người Dao

Người Dao cũng lập bàn thờ ở giữa nhà như người Tày, Nùng nhưng có đại tự ghi rõ nguồn gốc lai cư của dòng họ. Mỗi bàn thờ chỉ đặt một bát hương và một chiếc chén bằng sứ, có dán giấy bản. Nhà nào là trưởng họ, trên bàn thờ có thêm chiếc trống nhỏ và thờ tranh ma. Dân tộc Dao có hai hình thức thờ cúng chính, đó là cúng tổ tiên (Bàn Hồ) và cúng Bàn Vương (Piền Hùng). Trong cúng Bàn Hồ, cúng đến 9 đời, thường thắp hương các ngày lễ, Tết và ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch hằng tháng. Thờ cúng Bàn Vương (Bàn Vương là một nhân vật huyền thoại của người dân tộc Dao có công và bảo trợ cho người Dao nên họ tin Bàn Vương có liên quan đến số phận từng gia đình, dòng tộc, do đó cúng bái tốt để mọi người khỏe mạnh, gia tộc hưng thịnh), không lập bàn thờ riêng mà khấn chung với tổ tiên. Người Dao còn có phong tục cúng vào vụ trồng lúa, ngô tại nương, rẫy với ý niệm sẽ trừ được sâu bệnh, mong cho mùa màng tốt tươi.

Hình ảnh có liên quan

(Bài viết được tham khảo từ nguồn: Internet)

Bài văn cúng gia tiên phổ biến nhất

Khi thực hiện nghi lễ thờ cúng gia tiên, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị các lễ vật thờ cúng như làm cơm cỗ, rượu, hoặc có thể thờ cúng bằng hoa quả. Bài văn cúng gia tiên cũng rất quan trọng.Dothotuongphat.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn bài văn cúng gia tiên chuẩn nhất:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
– Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ
– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.
Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..
Tín chủ con là ………………………………………….. ….
Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời:
– Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
– Hương hồn Gia tiên nội, ngoại
Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ
Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật
Phù trì tín chủ chúng con:
Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông
Người người được chữ bình an,
Tám tiết vinh khang thịnh vượng,
Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang
Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!

Xu hướng mua sắm đồ thờ cúng bằng gỗ phục vụ thờ cúng gia tiên

Xu hướng mua sắm đồ thờ cúng bằng gỗ mẫu mã đẹp, cao cấp cũng đang lên rất cao, chính vì thế công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường chuyên cung cấp các mẫu đồ thờ gia tiên như mẫu bàn thờ gia tiên , hoành phi câu đối, cuốn thư, bài vị, hoa sen.

Bàn thờ gia tiên là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong một không gian thờ cúng, bàn thờ có rất nhiều mẫu mã được trạm khắc từ những loại gỗ khác nhau, kiểu dáng khác nhau và những chi tiết khác nhau như mai điểu, rồng chầu mặt nguyệt, tứ linh vật như long ly quy phượng.

Mua đồ thờ gia tiên ở đâu chất lượng nhất

Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường là một trong những công ty nằm ở xóm Hàn – xã Sơn Đồng – huyện Hoài Đức – TP Hà Nội, là công ty đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng, công ty đạt giải nhất về mẫu đồ thờ cúng đẹp nhất 2013, được lên sóng chuyển động 24h trên VTV1. Với nhiều nghệ nhân có tay nghề cao, công ty chuyên sản xuất các mẫu đồ thờ bằng gỗ đẹp và hiện đại, tỉ mỉ từng chi tiết, phục vụ nhu cầu thờ cúng của gia chủ, cũng như duy trì và phát huy phong tục thờ cúng tổ tiên của đồng bào ta. Công ty chúng tôi cung cấp tất các các sản phẩm đồ thờ cúng gia tiên, phục vụ các không gian thờ cúng tư gia, không gian nhà thờ họ hoặc nhà thờ cổ, cũng như các nơi thờ tự linh thiêng như đình, chùa, điện miếu. Với giá thành rẻ nhất thị trường, cùng với thái độ phục vụ chuyên nghiệp tận tình, chế độ bảo hành bảo trì lâu dài, chúng tôi luôn được khách hàng tin tưởng và đặt mua rất nhiều sản phẩm. Một số hình ảnh cho quý khách tham khảo:

bàn thờ chấp tải 03

Chấp tải 03

sập thờ 35

Sập thờ 35

tủ thờ 04

Tủ thờ 04

bàn thờ ô xa 13

Bàn thờ ô xa 13

bàn thờ án gian 02

Bàn thờ án gian 02

ngai thờ 02

Ngai thờ 02

khung ảnh thờ 01

Khung ảnh thờ 01

bài vị thờ 07

Bài vị thờ 07

hoa sen gỗ 04

Hoa sen gỗ 04

 

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm những sản phẩm đồ thờ bằng gỗ sau:

Bàn thờ ô sa
Chấp tải
Sập thờ
Hoành phi câu đối
cửa võng
ngai thờ
Linh vật thờ (Ông Hạc, ông voi, ông ngựa)
Hoa sen gỗ
bàn thờ án gian

7 Cam kết chất lượng và dịch vụ:

 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Bảo hành:10 năm, bảo trì trọn đời
 • Giá tốt nhất
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.

Đặc biệt đến với chúng tôi quý khách sẽ được:

 • Tư vấn qua điện thoại hoặc cử người đến tận nơi tư vấn 24/7
 • Mẫu mã, kiểu cách phù hợp với đặc trưng, bản sắc văn hóa làng xã, dòng họ hoặc từng gia đình
 • Sản phẩm được làm ra bởi những người thợ tay nghề cao
 • Khẳng định 100% gỗ đúng chủng loại và đặc lõi, đúng cam kết chất lượng sản phẩm
 • Sơn theo công nghệ sơn ta truyền thống

Địa chỉ cho khách hàng liên hệ:

Cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đồ thờ sơn đồng

Xóm Hàn – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0943.601.186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *